Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Kinh nghiệm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu chính là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể mẹ, cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai.


Dinh dưỡng cho mẹ mang thai tháng đầu



  1. Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

  2. Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

  3. Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

  4. Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

  5. Protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…

  6. Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.

  7. Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 8 ly nước.

  8. Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

  9. Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…

  10. Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

Lưu ý về ăn uống


  1. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh những triệu chứng mang thai như nôn và buồn nôn do ốm nghén.

  1. Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹi gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

  1. Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, mẹ bầu đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai…

  1. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no. Bà bầu nên nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.

Khám thai:


Lợi ích của khám thai


– Nhận biết dấu hiệu mang thai hay đi siêu âm để biết chắc chắn việc mang thai của bạn .


– Đi khám thai đều đặn để biết tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.


– Nếu có những dấu hiệu bất thường sẽ được theo dõi và điều trị


– Nếu mẹ và thai nhi đều bình thường thì sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn về cách chăm sóc thai nghén


Thời điểm khám thai:


Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần đi khám thai ít nhất 3 lần hoặc theo hẹn của cán bộ y tế. Thông thường các thời điểm khám thai như sau :


Lần khám1: ngay khi nghi ngờ mình có thai, trong vòng ba tháng đầu để:


+      Xác định có thai hay không


+      Xem thai nằm trong hay nằm ngoài tử cung


+      Tư vấn về sàng lọc trước sinh: phát hiện bất thường ở thai nhi


+      Tư vấn về vệ sinh, dinh dưỡng, sử dụng thuốc khi mang thai, giảm khó chịu khi nghén nhiều…


Lần khám 2: khi thai được 3 đến 6 tháng tuổi để:


+      Theo dõi sự phát triển của thai nhi


+      Theo dõi và dặn dò cách phát hiện sớm các triệu chứng và dấu hiệu của tiền sản giật và dự phòng sản giật (cân, đo huyết áp, thử nước tiểu, khám phù…)


+      Tiêm phòng uốn ván


+      Nghe tư vấn để xét nghiệm HIV, thông tin về HIV và AIDS, nhất là các con đường lây truyền và cách dự phòng lây truyền từ mẹ sang con


Lần khám 3: vào 3 tháng cuối của thai kỳ để:


+      Theo dõi sự phát triển của thai nhi, xác định ngôi thai


+      Tiêm phòng uốn ván cho đủ 2 lần trong thai kỳ, lần thứ 2 cách ngày sinh ít nhất một tháng


+      Phát hiện những nguy cơ cho mẹ và thai nhi, quyết định nơi sinh (Trạm y tế xã hay bệnh viện huyện…)


+      Dự đoán ngày sinh, chuẩn bị sinh, nghe hướng dẫn các dấu hiệu chuyển dạ


+      Nghe dặn dò một số dấu hiệu nguy hiểm như ra máu âm đạo, ra nước ối sớm, nhức đầu hoa mắt của tiền sản giật…


Tiêm phòng uốn ván, uống viên sắt và axit Folic:


Tiêm phòng uốn ván:


Với người chưa tiêm phòng uốn ván lần nào: tiêm mũi đầu khi phát hiện thai nghén bất kỳ ở tháng nào; tiếp theo tiêm mũi thứ hai sau mũi tiêm đầu ít nhất một tháng và phải cách thời gian dự kiến đẻ ít nhất 1 tháng.


Với những người đã tiêm đủ 2 mũi, nếu:


–       Lần tiêm trước trước < 5 năm: tiêm 1 mũi.


–       Lần tiêm trước trước > 5 năm: tiêm 2 mũi.


Với người đã tiêm ba mũi hoặc bốn mũi, cần tiêm nhắc lại một mũi.


Với người đã tiêm đủ năm mũi phòng uốn ván theo đúng lịch, nếu mũi tiêm cuối cùng cách đã 10 năm trở lên thì nên tiêm thêm một mũi nhắc lại.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét